Thông tin Trà TANAKA

1. Dược liệu Đỏ ngọn và trà TANAKA là gì?

TANAKA là tên một loại trà do Học viện Quân y sản xuất, được bào chế từ dược liệu có tên Đỏ ngọn. Tên khoa học là Cratoxylum pruniflorum Kurtz, họ Ban – Hypericaceae (các tên khác đồng nghĩa: Cratoxylon prunifolium Dyer, Cratoxylum prunifolium, Cratoxylon pruniflorum Kurtz.)

Dân gian còn gọi Đỏ ngọn bằng tên địa phương như cây ngành ngạnh, thành ngạnh, lành ngạnh, vàng la, cúc lương, hoàng ngưu trà, voòng a mộc, mạy tiên (Tày), co kín lang (Thái),.... Sản phẩm Trà được bào chế từ cây Đỏ ngọn - Tại sao lại đặt tên là trà TANAKA? Vì có tác dụng cải thiện tuần hoàn não, tăng cường trí nhớ tương đương Tanakan.


Cho đến nay, Học viện Quân y là một trong những đơn vị đầu tiên nghiên cứu về cây Đỏ ngọn. Các kết quả nghiên cứu đề tài cấp bộ, cấp nhà nước về cây Đỏ ngọn là sản phẩm khoa học thuộc bản quyền của Học viện Quân y - Đơn vị chủ trì thực hiện đề tài. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc Học viện Quân y cho phép kế thừa và phát triển các kết quả nghiên cứu đề tài về cây Đỏ ngọn, chúng tôi tiến hành sản xuất trà thực phẩm chức năng TANAKA từ cây Đỏ ngọn và một số dược liệu quí khác nhằm phục vụ chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Nguyên liệu lá Đỏ ngọn tự nhiên được thu hái trên rừng núi Việt Nam; không có phân bón, hoá chất, thuốc trừ sâu; không khí và nguồn nước không bị ô nhiễm; hàm lượng hoạt chất cao. Toàn bộ nguyên liệu thu hái tươi đều được các chuyên gia về dược liệu kiểm định trước khi đưa vào sản xuất. Các khâu thu hái, chế biến và sản xuất được tiến hành đúng qui trình, do các nhân viên đã được đào tạo của Học viện Quân y thực hiện. Chính vì lý do đó mà Trà TANAKA có chất lượng vượt trội và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quí khách hàng.

Sản phẩm trà TANAKA đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc.

Số đăng ký: 4375/2008/YT-TPCN.

2. Lịch sử nghiên cứu về dược liệu Đỏ ngọn

Đỏ ngọn là một dược liệu đặc hữu của Việt Nam và các nước vùng Đông Nam Á. Từ ngàn xưa, người dân sinh sống ở khu vực Trung Du, đồi núi phía Bắc Việt Nam đã  biết cách sử dụng lá cây Đỏ ngọn như một vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, dưỡng não,.. Người dân thường hái lá Đỏ ngọn, phơi khô, để dành uống quanh năm như trà có tác dụng giảm mệt mỏi, ăn ngon, ngủ tốt, giảm đau đầu,…

Cách đây khoảng 25 năm, trong một số lần công tác điều tra phát hiện dược liệu để phục vụ bộ đội và chăm sóc sức khỏe thương binh, các nhà khoa học của Học viện Quân y đã thấy nhân dân ở miền bắc Việt Nam thường sử dụng loại cây có lá non màu đỏ để làm trà uống quanh năm. Từ đó ý tưởng nghiên cứu về loại dược liệu này đã được nhen nhóm. Được sự ủng hộ của lãnh đạo Học viện Quân y và Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học công nghệ đầu tư kinh phí, các nhà nghiên cứu của Học viện đã triển khai một số đề tài cấp bộ và cấp cơ sở nghiên cứu về cây Đỏ ngọn. Có thể liệt kê một số nghiên cứu điển hình sau:

- Nghiên cứu tác dụng chống oxy hoá (antioxydant) tác dụng trên quá trình đông máu và lên một số chức năng của hệ thần kinh trung ương của cây Đỏ ngọn, (Đề tài cấp Bộ quốc phòng, năm 1996).

- Nghiên cứu tác dụng chống oxy hoá (antioxydant in vitro) của một số cây thuốc Việt Nam. (Công trình nghiên cứu khoa học quân sự, số 3 - 1996, tr. 30-33).

- Nghiên cứu tác dụng của dịch chiết từ cây đỏ ngọn lên một số chức năng của hệ thần kinh trên động vật thực nghiệm, (Kỷ yếu các công trình khoa học, Học viện Quân y, năm 2001).

- Nghiên cứu bào chế, đánh giá tác dụng chống oxy hoá điều trị thiểu năng tuần hoàn não của viên nang cratolucin, (Đề tài cấp Bộ Quốc phòng, năm 2002).

- Nghiên cứu bào chế, sinh khả dụng và đánh giá tác dụng điều trị thiểu năng tuần hoàn não mạn tính của viên nang cứng cracetin, (Đề tài cấp Bộ Quốc phòng, năm 2004).

- Nghiên cứu bào chế và đánh giá một số tác dụng dược lý của trà TANAKA, (Đề tài cấp Học viện Quân y, năm 2007).

Hiện nay, một nhóm các nhà khoa học trẻ của Học viện đang tiếp tục triển khai nghiên cứu hoàn thiện qui trình bào chế nước uống Đỏ ngọn, viên nang cứng từ Đỏ ngọn để đáp ứng nhu cầu người bệnh.

Ngoài ra, dược liệu Đỏ ngọn cũng đã được đề cập ở một số tài liệu như:

Võ Văn Chi (1997), Từ điển cây thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, tr. 1135-1136.

- Đỗ Tất Lợi (2006), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, tr.408-409.


3. Tóm tắt các kết quả nghiên cứu về dược liệu Đỏ ngọn

3.1. Thành phần hoạt chất:

Theo các Chuyên gia Nguyễn Liêm, Nguyễn Văn Minh, Triệu Duy Diệt và cộng sự (Học viện Quân y), trong cây Đỏ ngọn có các nhóm chất: flavonoid, acid hữu cơ, đường khử, hợp chất phytosterol, saponin (triterpen), tanin (catechin)... trong đó hàm lượng flavonoid toàn phần đạt 1,5% (phương pháp chiết bằng nước) và 2,39% (phương pháp chiết bằng cồn). Kết quả định tính bằng sắc ký lớp mỏng cho thấy nhóm phytosterol có 4 vết chất, nhóm flavonoid có 2 vết chất, nhóm tanin có 4 vết chất và nhóm saponin có 2 vết chất.

Kitanov G., Assenov L. đã xác định trong lá Đỏ ngọn có quercetin hyperosid, 1,3,6,7 tetrahydroxyxanthon, mangiferin và isomangiferin. Các tác giả đã phân tích lá Đỏ ngọn thu hái vào tháng 1 tại Việt Nam, thấy chứa 3,9-4,7% tanin và 0,51-0,56% flavonoid. Lá chứa nhiều hyperosid, mangiferin, isomangiferin hơn trong cành. Ngoài ra, còn có pyrocatechin monomeric và các polyphenol.

Bennett, Graham; Harrison, Leslic J. đã chiết xuất và xác định một bicyclic triterpenoid, polypoda – 8 (26) 13,17,21 tetraen 3ol, friedelin, 3 chất tocotrienol, 4 chất xanthon (mangostin, garcinol D và tovophyllin A). Cratoxylon 1,3,6 trihydroxy – 2- (3 hydroxy, 3 methyl butyl) – 7- methoxy – 8(3,3 dimethyl allyl) xanthon; 2 geranyl 1,3,6 trihydroxy – 4 -(3,3 dimethyl allyl) xanthon từ vỏ Cratoxylum cochinchinensis.

Ngoài ra, một số tác giả đã xác định trong vỏ cây Đỏ ngọn có các hợp chất xanthon: Macluraxanthon, xanthon V1, xanthon V1a và 1,7-dihydroxy xanthon. 

3.2. Nghiên cứu độc tính cấp và bán trường diễn:

Xác định cây Đỏ ngọn không có độc tính.

3.3. Tác dụng dược lý trên thực nghiệm:

Cao đỏ ngọn có tác dụng hoạt hoá hệ thần kinh, trong đó có hệ thần kinh thực vật, biểu hiện ở sự tăng hàm lượng catecholamin trong máu và tăng nhẹ thành phần sóng alpha trên điện não đồ ở thỏ uống thuốc. Dịch chiết cây đỏ ngọn có tác dụng làm tăng khả năng thành lập phản xạ có điều kiện và dập tắt phản xạ trên chuột nhắt trắng, và như vậy làm tăng các quá trình hưng phấn và ức chế có điều kiện trên động vật thí nghiệm.

Flavonoid cây đỏ ngọn có tính an toàn cao. Dịch chiết toàn phần lá đỏ ngọn có tác dụng chống oxy hoá tốt, hoạt tính đạt 69% trong khi Tanakan chỉ đạt 48% và có tác dụng hoạt huyết, làm lưu thông máu, giảm đông ở những trường hợp tăng đông. Nghiên cứu trên invitro (xét nghiệm đông máu huyết tương) có so sánh với Tanakan cho thấy dịch chiết lá cây đỏ ngọn có tác dụng kháng đông làm cân bằng hệ thống đông tan, ngăn được rối loạn về đông máu, lưu thông tuần hoàn. Trên thỏ thực nghiệm, thuốc có tác dụng giống như Heparin. So sánh tác dụng của dịch chiết từ cây đỏ ngọn với Tanakan lên một số chức năng của hệ thần kinh trung ương cho thấy: dịch chiết đỏ ngọn và Tanakan đều có tác dụng hoạt hoá hệ thần kinh thực vật với mức giống nhau, biểu hiện ở hàm lượng catecholamin trong máu động vật thực nghiệm được uống 2 chất này đều được tăng lên với mức như nhau. Flavonoid lá đỏ ngọn có tác dụng lên các quá trình hưng phấn và ức chế có điều kiện (thông qua hoạt động của phản xạ có điều kiện) ở não bộ các động vật thực nghiệm, tuy nhiên có phần yếu hơn Tanakan. Các tác giả đã nghiên cứu trên invitro từ dịch chiết cồn lá khô cũng như flavonoid toàn phần lá cây đỏ ngọn và có so sánh với Tanakan thấy chúng có tác dụng chống oxy hoá với hoạt tính chống oxy hoá đạt 69% so với chứng (p < 0,001).

Về hoạt tính chống oxy hoá của flavonoid lá đỏ ngọn kết hợp với quercetin (viên cracetin) cho thấy: ở nồng độ 10 mg/ml, hoạt tính chống oxy hoá của cratocetin đạt 71%. Với nồng độ 50mg/ml, hoạt tính dọn gốc tự do anion O2- của cratocetin thể hiện rõ rệt, độ ức chế đạt 24,2%. Về tác dụng chống oxy hoá bảo vệ tế bào não và gan chuột nhắt trắng cho thấy cratocetin thể hiện rất rõ tác dụng ức chế phản ứng peroxy hoá lipid dịch đồng thể tế bào não và tế bào gan chuột nhắt trắng. Nồng độ ức chế IC50 đối với tế bào não là 208mg/ml, còn đối với tế bào gan là 175mg/ml.

Dịch chiết toàn phần lá đỏ ngọn và flavonoid lá đỏ ngọn đều có ảnh hưởng lên hoạt động của hệ thần kinh ở các mức độ khác nhau. Flavonoid và dịch chiết toàn phần lá đỏ ngọn, Tanakan đều có tác dụng hoạt hoá hệ thần kinh thực vật, thể hiện ở sự tăng rõ hàm lượng Catecholamin trong máu động vật thí nghiệm sau uống các thuốc này (p < 0,01- 0,001). Flavonoid lá đỏ ngọn có tác dụng tương đương Tanakan gây hoạt hoá đồng bộ các tế bào não ở thỏ thực nghiệm, thể hiện làm giảm thành phần sóng chậm delta, tăng thành phần sóng alpha trên điện não đồ, còn dịch chiết toàn phần lá đỏ ngọn không thể hiện rõ tác dụng hoạt hoá hệ thần kinh trung ương. Flavonoid lá đỏ ngọn có tác dụng làm tốt cả hai quá trình hưng phấn và ức chế có điều kiện ở não bộ động vật thí nghiệm (thông qua hoạt động phản xạ có điều kiện), tương đương với Tanakan và tốt hơn tác dụng này của dịch chiết toàn phần lá đỏ ngọn. Mức độ ảnh hưởng làm tăng cường chức năng hệ thần kinh trung ương của các chất theo thứ tự giảm dần: flavonoid lá đỏ ngọn, Tanakan, dịch chiết toàn phần lá đỏ ngọn.

3.4. Kết quả nghiên cứu trên lâm sàng trên người:

Flavonoid lá đỏ ngọn kết hợp với quercetin (từ hoa hòe) có tác dụng điều trị thiểu năng tuần hoàn não mạn tính. Có tác dụng cải thiện tốt các triệu chứng lâm sàng trong hội chứng thiểu năng tuần hoàn não mạn tính như: đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, dị cảm; với tỷ lệ > 90%. Bước đầu thấy làm giảm huyết áp ở những bệnh nhân có tăng huyết áp độ 1.

Khả năng nhìn nhớ và nghe nhớ của bệnh nhân được cải thiện tốt. Trên lưu huyết não đồ sau 1 tháng điều trị, các chỉ số đều thay đổi có ý nghĩa (p<0,05 và p<0,001), như: rút ngắn thời gian đi lên của sóng alpha, giảm chỉ số mạch a/T (%), tăng biên độ sóng và tăng lưu lượng tuần hoàn não.

Tác dụng cải thiện chức năng nội mạc động mạch cánh tay rất rõ rệt, thể hiện ở kết quả tỷ lệ FMD tăng từ 8,61% lên 10,69% với p=0,0008. Trên xét nghiệm huyết học, xét nghiệm đông máu, sự thay đổi trước và sau điều trị là không đáng kể (p>0,05).

Tác dụng giảm triglycerid và cholesterol với p lần lượt là 0,0021 và 0,0032. Hàm lượng HDL-C tăng lên sau điều trị với p = 0,0028.

Trên những bệnh nhân có men gan cao, thuốc làm hạ men gan cùng với những thay đổi tốt các thành phần lipid máu.

Các triệu chứng cơ năng khác: đau đầu, thiếu máu não, đau tức ngực, choáng ngất, mệt mỏi đều đuợc cải thiện rất tốt. Về ăn, ngủ, đại tiểu tiện đều có cải thiện tốt lên (bệnh nhân dễ ngủ hơn, ngủ sâu giấc, ăn ngon miệng,…).

Khả năng dung nạp tốt, không có tác dụng phụ gì đặc biệt trên lâm sàng cũng như trên các xét nghiệm huyết học, sinh hoá.

4. Công dụng của đỏ ngọn và trà TANAKA

- Có tác dụng tốt cho tế bào gan, tăng cường chức năng giải độc của gan.

- Có tác dụng tốt cho da, chống lão hóa da.

- Tác dụng tiêu hoá tốt, giúp ăn ngon miệng hơn ở phụ nữ sau khi sinh.

- Điều trị ổn định đường huyết cho bệnh nhân Đái tháo đường.

- Chống oxi hóa, hạn chế sự lão hóa, giúp tăng trí nhớ và kéo dài tuổi thọ.

- Làm giảm mỡ máu, nhất là giảm Cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

- Cải thiện tuần hoàn máu não, tốt cho người thiểu năng tuần hoàn mãu não.

- Điều hòa huyết áp, tăng cường chức năng thành mạch.

- Cải thiện giấc ngủ ngon, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp tăng trí nhớ, tăng khả năng làm việc.

5. Tại sao nên dùng trà TANAKA hàng ngày

- Vì Đỏ ngọn là dược liệu đã được các Giáo sư và các nhà khoa học của Học viện Quân y nghiên cứu kỹ lưỡng. Đỏ ngọn là dược liệu không có độc tính, sử dụng lâu dài và không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý.

- Vì từ Đỏ ngọn và một số dược liệu quí khác, Học viện Quân y đã chiết xuất được hoạt chất và chứng minh trên thực nghiệm cũng như trên lâm sàng các hoạt chất có tác dụng chống oxi hóa, hoạt huyết rất mạnh, chống lão hóa, hạn chế hậu quả của các tác nhân gây ra bệnh hiểm nghèo như bệnh tim mạch, bệnh ung thư, rối loạn lipid máu,…

- Vì Trà TANAKA là một trong những sản phẩm nổi bật. Các polyphenol trong trà TANAKA có tác dụng chống oxi hóa, hạn chế lão hóa, giúp cải thiện tuần hoàn não, cải thiện giấc ngủ ngon, điều hòa huyết áp, kích thích tiêu hóa, giảm mệt nhọc sau lao động, gắng sức,…

- Vì khác với các thuốc tân dược, trà TANAKA tuy không làm hạ huyết áp, mỡ máu nhanh và mạnh bằng thuốc tân dược nhưng lại tác động vào căn nguyên của bệnh, đó là loại bỏ các gốc tự do, vì khoa học đã chứng minh gốc tự do có liên quan tới khoảng 60 quá trình bệnh lý (ung thư, bệnh tim mạch,…) do đó giúp sửa chữa tổn thương ở tế bào, duy trì sự ổn định và bảo vệ các cơ quan khác, giải độc cơ thể mạnh. Dùng trà TANAKA một thời gian sẽ thấy hiệu quả, sức khỏe ổn định.

- Vì theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau khi đẻ thường lấy lá đỏ ngọn nấu nước uống. Mỗi ngày dùng 15-30g, có thể thêm ít lá vối để giúp tiêu hoá, làm ăn ngon, hoặc phối hợp với lá ngải hoa vàng (thanh cao hoa vàng) sắc uống để chữa sốt, mồ hôi trộm, chân tay mỏi rã rời. Còn dùng chữa cảm sốt, viêm ruột, tiêu chảy và khản cổ, ho mất tiếng dưới dạng nước sắc lá hoặc vỏ cây. Ngọn non của cây dùng làm rau ăn sống, có thể dùng nấu canh chua. Lá dùng pha trà để uống dễ tiêu hoá và giải nắng nóng. Ở Vân Nam (Trung Quốc), cây được dùng trị bệnh về mắt, mắt đỏ; còn ở Quảng Tây dùng trị cảm mạo trúng nắng, viêm dạ dày ruột cấp tính, hoàng đản. Ở Ấn Độ, nhân dân dùng nước sắc vỏ cây uống chữa cơn đau bụng và dùng nhựa từ vỏ cây bôi để chữa ngứa

6. Những lưu ý khi dùng trà TANAKA

- Nên uống trà TANAKA vào buổi sáng hoặc chiều.

- Trà TANAKA có tác dụng dược lý mạnh nhưng vì sản xuất dưới dạng trà thực phẩm chức năng nên không dùng thay thế thuốc chữa bệnh.

7. Cách dùng

- Cho gói trà vào cốc hoặc ấm pha trà, hãm bằng nước đun sôi, sau 3 phút rồi uống.

- Để dự phòng và nâng cao sức khỏe thì ngày uống 2 đến 4 gói. Người đang có bệnh (tim mạch, tăng mỡ máu, thiểu năng tuần hoàn não, suy nhược cơ thể) có thể uống 4 đến 6 gói một ngày.


Nguồn: Trung tâm nghiên cứu ứng dụng - HVQY

Download Profile

» Văn bằng, giải thưởng Vietnam Health
» Hồ sơ Trà thảo dược Khang Mộc
»
Hồ sơ Trà thảo dược SEN TA
» Hồ sơ Trà thảo dược An Lạc
» Hồ sơ Trà thảo dược SENNA
» Văn bằng, giải thưởng Trà Khang Mộc
» Hệ thống phân phối Quốc tế
» Hệ thống phân phối Miền Bắc
» Hệ thống phân phối Miền Trung
» Hệ thống phân phối Miền Nam

Đối tác